05 Tháng Sáu 2023
Thông tin cần biết

Dự án cấp và quản lý căn cước công dân có gắn chíp điện tử

Chuyên mục: Phổ biến pháp luật | Người đăng: SuperUser Account | Ngày đăng: 04/01/2021 | Số lần xem: 6117

Thực hiện Quyết định số 1368/QĐ-TTg ngày 03/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử thay cho thẻ mã vạch như hiện nay, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu CCCD thống nhất trên toàn quốc, giúp việc lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước góp phần cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện những thủ tục và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và phù hợp với xu thế nhiều nước trên thế giới.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch như có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm (ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…) có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi trong các dịch vụ công cộng và tư nhân. Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm thủ tục sẽ không mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ sử dụng thẻ CCCD thực hiện các giao dịch. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính. Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị; theo dõi để xác định vị trí của công dân, việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Để việc chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử được thực hiện đồng bộ và góp phần hoàn thành chỉ tiêu của Bộ Công an cấp 50 triệu thẻ được thuận lợi. Trước mắt, từ ngày 01/01/2021 đến ngày 01/7/2021, Công an thành phố tổ chức cấp CCCD cho các nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên thường trú, tạm trú chưa được cấp CCCD (nhân khẩu thường trú cấp trước, nhân khẩu tạm trú cấp sau và khuyến khích nhân khẩu tạm trú là người thường trú thuộc các tỉnh, thành phố giáp ranh, gần địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trở về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD) tại trụ sở tiếp dân Công an quận, huyện; Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (địa chỉ số 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1). Đồng thời tổ chức cấp CCCD lưu động tại nơi làm việc đối với cán bộ, công nhân viên chức thuộc Sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố và tại địa bàn phường, xã, thị trấn thuộc quận, huyện.

Khi tiến hành làm CCCD, cán bộ, công nhân viên chức mang theo Sổ hộ khẩu (bản chính) và CMND cũ (nếu có). Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ thì mang theo Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, các đơn vị hướng dẫn cán bộ, công nhân viên chức tiến hành kê khai thông tin vào Tờ khai CCCD qua trang web: qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn (do Phòng PC06 cấp CCCD).

Đối với trường hợp đang sử dụng CMND 12 số và CCCD mã vạch vẫn tiếp tục sử dụng đến khi thẻ hết giá trị sử dụng. Sau ngày 01/7/2021, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Công an thành phố thực hiện đổi thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi công dân có yêu cầu./.

In Đánh dấu và chia sẻ

Liên kết